Đa số mọi người đều thích ăn chuối chín hoặc chuối đã ngả vàng vì nó có vị ngon lại rất dễ ăn. Tuy nhiên, nhiều người lại có sở thích ăn chuối xanh mặc dù vị của nó không ngon bằng chuối chín. Vậy ăn chuối xanh có tác dụng gì mà khiến nhiều người thích như vậy?
Khác với chuối chín, trong chuối xanh chứa thành phần chủ yếu là tinh bột, chiếm khoảng 70-80% khối lượng chuối. Đa số tinh bột trong chuối là tinh bột khoáng (resistant starch). Chuối xanh còn là nguồn cung cấp pectin tuyệt vời. Hàm lượng tinh bột và pectin trong chuối xanh mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người như cải thiện sự kiểm soát đường huyết và củng cố hệ tiêu hóa.
Tham khảo thêm:
Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ăn chuối xanh có tác dụng gì nhé. Dưới đây là những lợi ích của chuối xanh:
Ăn chuối xanh có tác dụng điều hòa mỡ máu
Mỡ máu tăng cao có nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch. Trong vỏ chuối xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa cao hơn so với vỏ chuối chín. Khi ăn chuối xanh cả vỏ nấu chín sẽ cung cấp các chất diệp lục và tannin giúp điều hòa mức độ lipid trong máu.
Ăn chuối xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại tràng
Thành phần tinh bột có trong chuối xanh giúp các lợi khuẩn phát triển đồng thời kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn độc hại gây viêm, ung thư đại tràng.
Ngoài ra các chất chống oxy hóa và tanin kháng viêm được cho là có vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư ruột già.
Ăn chuối xanh có tác dụng giảm huyết áp, phòng chống đột quỵ
Trong chuối xanh có chứa các chất chống oxy hóa như tanin, carotenoid và chất diệp lục đóng vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp. Ăn nhiều chuối xanh giúp tăng cường oxit nitric. Đây là một chất có vai trò quan trọng chống lão hóa, mở rông mạch máu tăng cường cung cấp oxy và các dưỡng chất nuôi tế bào, giảm nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, trong chuối xanh còn có các khoáng chất Mg, Ka và vitamin B6 góp phần hỗ trợ hoạt động cho hệ tim mạch.
Ăn chuối xanh có tác dụng tăng tuổi thọ
Trong bột và vỏ chuối xanh, người ta tìm thấy tanin, polyphenol. Những chất này cùng với carotenoid và chất diệp lục hoạt động như một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, chống ung thư đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ăn chuối xanh có tác dụng giảm viêm loát dạ dày, tá tràng
Trong chuối có chứa thành phần pectin có thể phủ một lớp bảo vệ lên dạ dày giúp ngăn ngừa sự ăn mòn của axit clohydric. Hơn nữa, khi nấu chín chuối xanh để cả vỏ còn cung cấp tannin có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm.
Ăn chuối xanh có tác dụng giảm căng thẳng
Thành phần khoáng tinh bột trong chuối xanh và pectin không chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt mà còn giúp giảm căng thẳng. Trong chuối xanh có nhiều axit amin tryptophan có tác dụng tạo ra hóc-môn serotonin giúp bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.
Ăn chuối xanh có tác dụng tăng độ nhạy insulin và làm giảm đường huyết
Kháng tinh bột (resistant starch) có nhiều trong chuối xanh, đây là chất có khả năng cải thiện độ nhạy cảm insulin và góp phần làm giảm lượng đường trong máu. Ăn chuối xanh nấu chín chính là một cách giúp bạn phòng tránh bệnh tiểu đường. Nếu bạn đang điều trị bệnh tiểu đường thì món ăn này cũng rất tốt bởi chuối xanh nấu chín có tốc độ tiêu hóa chậm hơn rất nhiều so với cơm.
Ăn chuối xanh có tác dụng giảm tiêu chảy
Trong chuối xanh có chứa các tinh bột kháng và pectin – chất xơ hòa tan, có tác dụng nuôi và giữ vi khuẩn rất tốt. Vì vậy, chuối xanh nấu chín để cả vỏ là món ăn rất tốt đối với người bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong chuối xanh chứa hàm lượng tanin cao có tác dụng như chất làm se và kháng viêm.
Trong dân gian, người ta còn biết đến một vị thuốc điều trị bệnh tiêu chảy là bột chuối tiêu xanh. Khi trẻ bị tiêu chảy, hãy cho bé ăn cháo bột chuối tiêu xanh sẽ giúp kìm được cơn.
Ăn chuối xanh có tác dụng tăng cường cấu trúc xương
Các khoáng chất có trong chuối xanh như canxi, magie, mangan và phốt pho giúp cho xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, chuối xanh còn cung cấp các chất chống oxy hóa, tanin kháng viêm và carotenoid, chất diệp lục giúp ngăn ngừa hiện tượng oxy hóa có thể gây tổn hại đến cấu trúc xương. Hơn nữa, chuối xanh còn chứa silica góp phần quan trọng cho việc xây dựng và duy trì các sợi collagen.
Ăn chuối xanh có tác dụng giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn
Phần lớn sự hấp thụ khoáng chất được xảy ra tại ruột non mà các thành phàn pectin có trong chuối xanh lại làm chậm quá trình chuyển động của ruột non giúp cho việc hấp thu khoáng chất vào máu tốt hơn.
Bên cạnh đó, các axit mạch ngắn do vi khuẩn tạo ra trong đại tràng thông qua quá trình lên men góp phần tăng tính hòa tan của khoáng chất giúp chúng hấp thu vào trong máu dễ dàng hơn.
Ăn chuối xanh có tác dụng giảm cân
Hàm lượng chất xơ có trong chuối xanh giúp cho bạn có cảm giác lo lâu, vì vậy mà sẽ ăn ít hơn. Nếu bạn muốn giảm cân thì nên thêm chuối xanh vào chế độ ăn.
Khi đọc xong bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết chuối xanh có tác dụng gì rồi phải không? Chuối xanh không chỉ là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà nó còn có thể chế biến thành rất nhiều các món ngon.
Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Giải cứu mẹ bầu bị tiểu đường khi mang thai
Ngoài những thông tin hữu ích về sức khỏe, xã hội, Poliva còn chính là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp các loại thiết bị khách sạn như: xích đu, bộ bàn ghế hồ bơi, dù che nắng ngoài trời giá rẻ, bộ amenities,…Tất cả thiết bị khách sạn do Poliva cung cấp đều là hàng nhập khẩu mang thương hiệu Poliva cao cấp, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Poliva là đơn vị cung cấp các loại thiết bị cho nhà hàng khách sạn của bạn. (Liên hệ mua hàng: 096.849.8888 – 094.714.9999)