Lo lắng không biết ăn khoai tây có béo không?

210,325 | Thứ bảy, 16/11/2024, 07:00 (GMT+7)

Nỗi lo lớn nhất của chị em phụ nữ có lẽ là tăng cân. Vì vậy mà chị em rất cẩn thận trong chuyện ăn uống. Nhiều người cho rằng ăn khoai tây khiến cơ thể tăng cân nên không dám ăn. Vậy ăn khoai tây có béo không?

Khoai tây là một loại cây trồng lấy củ phổ biến ở nước ta, có giá trị kinh tế cao. Thành phần chủ yếu trong khoai tây là tinh bột, ngoài ra nó còn chứa khá nhiều chất xơ và một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: photpho, niacin, kali, mangan, flavonoid, carotenoid, vitamin C, B5, B6…

Lo lắng không biết ăn khoai tây có béo không?

Lo lắng không biết ăn khoai tây có béo không

Tham khảo thêm:

Lợi ích của khoai tây đối với sức khỏe

Giảm huyết áp

Chất xơ có trong khoai tây giúp điều hòa mức glucozo và làm giảm huyết áp. Kali đóng vai trò như một loại thuốc làm giãn mạch máu nên cũng có tác dụng làm giảm đường huyết. Ngoài ra, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Thực phẩm ở Anh đã phát hiện ra trong khoai tây có chứa một loại hoạt chất có tên là kukoamine cũng có tác dụng làm giảm huyết áp.

Cải thiện chức năng não bộ và hệ thần kinh

Trong khoai tây có chứa vitamin B6 có tác dụng tạo ra các amin, một loại hợp chất hữu cơ dẫn truyền thần kinh gồm có serotonin, epinephrine, melatonin và norepinephrine. Thường xuyên ăn khoai tây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị trầm cảm, căng thẳng và có một giấc ngủ ngon.

Ngoài ra, khoai tây còn chứa một lượng lớn cacbonhydrat có khả năng duy trì lượng glucozo trong máu giúp não bộ làm việc tốt hơn. Hơn nữa, lượng kali trong khoai tây giúp làm giãn mạch máu, đảm bảo não bộ luôn được nhận đủ máu để hoạt động.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C có tác dụng phòng ngừa nhiều loại bệnh như scorbut (với các triệu chứng: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, vết thâm tím trên da, dễ bị nhiễm trùng, trầm cảm, kích động), bệnh cảm lạnh thông thường. Lượng vitamin C trong khoai tây chiếm khoảng 45%. Một ngày bạn chỉ cần dùng 1 củ khoai tây cỡ trung bình là đủ lượng vitamin C cần thiết.

Chống viêm

Ăn khoai tây hoặc uống nước khoai tây luộc rất tốt đối với những người bị viêm khớp. Hàm lượng vitamin C trong khoai tây hoạt động như một chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm. Trong khoai tây còn chứa kali và vitamin B6 giúp chống viêm trong hệ tiêu hóa và miệng. Ngoài ra, hàm lượng can xi và magie trong khoai tây cũng rất hữu dụng đối với việc ngăn ngừa bệnh thấp khớp.

Duy trì hoạt động ổn định cho tim mạch

Chất xơ trong khoai tây giúp làm giảm lượng cholesterol trong mạch máu, vitamin C và B6 giúp giảm thiểu các gốc tự do, carotenoid có khả năng duy trì hoạt động ổn định cho tim mạch. Ngoài ra, vitamin B6 còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình methyl hóa, biến đổi những phân tử homocysteine có nguy cơ gây hại thành những phân tử lành tính. Nếu lượng homocysteine quá nhiều có thể sẽ làm hỏng các thành mạch máu, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư

Trong một vài loại khoai tây có chứa chất chống oxy hóa flavonoid zeaxanthin, carotene, vitamin A và hợp chất hóa học quercetin có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Khoai tây đỏ và nâu đỏ được cho là tốt nhất do chúng chứa một lượng lớn chất chống oxi hóa flavonoid.

Chăm sóc da

Lượng vitamin C, vitamin B6, magie, kali, photpho và kẽm có trong khoai tây có thể giúp cho da trở nên mịn màng.

Lo lắng không biết ăn khoai tây có béo không?

Lo lắng không biết ăn khoai tây có béo không

Ăn khoai tây có béo không?

Khoai tây với rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, tuy nhiên nhiều người lại không dám ăn khoai tây vì lo sợ sẽ tăng cân. Vậy ăn khoai tây có béo không? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Do trong khoai tây có chứa nhiều tinh bột nên nhiều người nghĩ rằng ăn khoai tây sẽ bị béo. Tuy nhiên, nếu bạn ăn khoai tây đúng cách thì không những bạn không bị béo mà còn có thể giảm cân.

Trong khoai tây chứa nhiều chất xơ có khả năng hấp thụ nước và giàu cacbonhydrat phức hợp. Vì vậy mà khi ăn khoai tây bạn thường có cảm giác no lâu, nhờ vậy mà lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng giảm đi đáng kể.

Nếu muốn giảm cân thì bạn nên chế biến khoai tây thành những món ăn như luộc, salad, hầm… Khi đói, bạn có thể ăn một củ khoai tây sẽ giúp bạn loại bỏ cơn đói hiệu quả.

Tuyệt đối không ăn khoai tây chiên bởi khoai tây chiên có chứa một lượng lớn chất béo sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng và dễ bị béo bụng.

Những điều chú ý khi ăn khoai tây

  • Không nên ăn khoai tây đã để từ lâu bởi lúc này, những chất dinh dưỡng trong khoai tây gần như đã bị mất hết.
  • Không nên ăn khoai tây có cả vỏ vì trong vỏe khoai tây có chứa nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
  • Khi chọn mua khoai tây nên chọn những củ có màu sáng và chưa mọc mầm.
Lo lắng không biết ăn khoai tây có béo không?

Lo lắng không biết ăn khoai tây có béo không

Chắc hẳn khi đọc xong bài viết này các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn khoai tây có béo không rồi phải không? Nếu bạn ăn khoai tây đúng cách thì không những không bị béo mà ngược lại còn giúp bạn giảm cân nữa. Ngoài khoai tây thì còn rất nhiều loại thực phẩm khiến nhiều người băn khoăn không dám ăn vì sợ béo. Để giúp bạn đọc loại bỏ lo lắng khi ăn, Poliva gợi ý bài viết: Ăn na có béo không?

Quý khách hiện đang có nhu cầu tìm mua các loại thiết bị khách sạn, thiết bị ngoại cảnh như: báo giá ghế xích đu trứnggiường hồ bơiô dù ngoài trời thanh lýđồ dùng 1 lần trong khách sạn,…Vui lòng liên hệ trực tiếp với Poliva qua số điện thoại 096.849.8888 – 094.714.9999 hoặc qua đia chỉ 488 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội và 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM. để có thể chọn mua được những món đồ mà mình ưng ý nhất.

chat qua zalo
chat qua mess
Miền Bắc 096.849.8888
Miền Nam 094.714.9999