Nhiều người đi ăn chè chỉ thích ăn trân châu, đi uống trà sữa cũng chỉ muốn thêm trân châu. Vậy cách làm trâu châu bằng bột năng dẻo dai y như ngoài hàng như thế nào ? Hẳn là nhiều bạn sẽ rất tò mò ?
Trân châu làm bằng bột năng không chỉ có một vị riêng duy nhất mà tùy theo cách kết hợp và khẩu vị của mỗi người mà có nhiều vị khác nhau. Như có thể kể đến cách làm trân châu bằng bột năng, trâu châu bằng bột milo, bột nếp hay bột bắp. Đơn giản có thể là những cách làm trân châu trắng giòn. Vậy nên tùy theo ý thích của mỗi người và mẹo hay học được họ sẽ có nhiều vị trân châu khác nhau.
Trân châu dường như rất dễ bắt gặp trong các cốc chè, đặc biệt trong các cốc trà sữa không thể thiếu những viên trâu châu. Vì sao nó lại được yêu thích và được nhiều người chọn đến vậy. Chính là vị dai giòn cùng những vị tuyệt vời của nó. Như dưới đây Poliva có thể bật mí cho các bạn về cách làm trâu châu bằng bột năng đơn giản mà dai giòn. Cách làm đơn giản mà bạn nào cũng có thể thử, có thể làm được.
Nguyên liệu để làm nên những viên trân châu không hề khó tìm và ngược lại rất dễ kiếm:
– Cùi dừa già: 1/4 – 1/2 quả
– Bột năng: 1 bát to
– Đường trắng
– Nếu muốn có màu sắc và nhiều hương vị cho trân châu bạn có thể chuẩn bị thêm : Lá dứa (6-8 lá); Củ dền đỏ (1 củ), bột bắp, bột ca cao, bột milo,..
Hoặc muốn thêm vị khác có thể thêm vào : sô cô la, bột bắp, mi lo,..
Bước 1: Sơ chế dừa
Trong cách làm trân châu bằng bột năng ngon thì không thể thiếu những miếng dừa trắng nhỏ xinh.
Với phần cùi dừa bạn mang gọt rửa màu nâu bên ngoài chỉ giữ lại phần cùi trắng tinh khôi. Tiếp dó, đem phần cùi thái thành hạt lựu nhỏ bằng ngón tay út.
Bước 2: Nhào bột
Cách làm trân châu bằng bột năng quan trọng là ở bước này.
Cho một nửa bột năng đã chuẩn bị trước vào 1 chiếc bát to. Lưu ý là không nên cho toàn bộ chỗ năng, vì khi đổ nước vào nếu bị nhão sẽ không còn bột năng để thêm vào. Phần bột năng khô nên để riêng ra một bát.
Tiếp đó, đun sôi một ấm nước. Trong khi chờ đợi nước sôi thì bạn cho một lượng đường vừa đủ vào bát bột năng định nhào. Sau khi nước đã sôi già thì rót từ từ nước sôi vào trong bát bột có đường. Lưu ý là đổ từ từ để tránh tình trạng bột bị nhão.
Nếu lỡ tay cho hơi nhiều nước thì cho phần bột khô còn lại vào. Tốt nhất nên cho bột ra mâm để nhào. Trong cách làm trân châu bằng bột năng dẻo hay bất kỳ loại bánh nào cũng nên lưu ý cần lót một lớp bột khô xuống dưới. Sau đó dùng tay nhào bột thật nhuyễn, nhào càng lỹ thì bột càng dẻo, trân châu càng ngon.
Khi bột đã được thì bột sẽ quánh lại với nhau, dẻo mịn. Để bột ra mặt phẳng bột không bị biến dạng hay chảy xuống. Ngoài ra trong quá trình nhào bột có thể thêm bột khô để bột không bị nhão
Bước 3: Nặn bột
Bước tiếp theo trong cách làm bột trân châu bằng bột năng là nặn bột.
Bạn lấy từng phần bột nhỏ, tán mỏng, sau đó cho phần cùi dừa đã thái vào giữa và cuốn tròn lại, viên cho trân châu tròn đẹp. Cách làm tương tự như các viên còn lại. Lưu ý nhỏ trong cách làm trân châu bằng bột năng dẻo nên vo thành viên có kích thước vừa phải, và nên đều nhau.
Một lưu ý nhỏ nữa là bột năng rất dễ bị cứng lại, nên phần bột năng mà bạn chưa nặn đến thì cần bọc trong núi nilon để bột giữ được độ dẻo trong quá trình nặn. Và những viên trân châu sau khi được thành hình bỏ ra đĩa thì nên rắc ít bột năng khô và đĩa cho các viên không bị dính vào nhau nhé.
Bước 4: Luộc trân châu
Bước tiếp trong cách làm trân châu bằng bột năng dẻo là luộc trân châu.
Đun sôi nước rồi mới đổ trân châu vào. Sau đó là giảm lửa, dùng đũa đảo nhẹ để các viên trân châu không bị dính vào nhau. Sau đó thì đậy vung lại.
Tiếp đó đến khi trân châu nổi lên mặt nước thì tiếp tục đảo liên tục cho đến khi trân châu chìm xuống và chuyển màu trắng trong thì tắt bếp. Đậy nắp khoảng 20 phút, chờ cho đến khi trân châu chín hẳn.
Khi bột trân châu đã chín thì vớt trân châu ra bát nước lạnh để trân châu không bị nhớt. Tiếp đến vớt trân châu sang một bát nước sôi có đường để ngâm trân châu để chúng không bị dính vào nhau.
Như vậy chỉ trong vài bước đơn giản bạn đã có viên trân châu ngon lành do chính mình làm.
Bước 5: Làm màu trân châu
Để cho những viên trân châu thêm đẹp mắt và ngon miệng hơn thì bạn có thể thêm màu.
Nếu muốn có trân châu màu xanh: Bạn có thể dùng lá dứa
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào máy sinh tố xay lá dứa nát rồi chắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt lá dứa này hòa với nước cùng bột năng thì bạn sẽ có ngay được trân châu màu xanh.
Nếu làm trân châu đỏ thì có thể dùng củ dền
Củ dền có tính mát lại mang sắt đỏ tươi sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để có những viên trân châu vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt.
Củ dền rửa sạch, thái làm tư rồi cho vào máy sinh tố say nhuyễn để chắt lấy nước cốt. Đem phần nước cốt này trộn với bột năng thì sẽ được trân châu màu đỏ. Nếu bột hơi khô thì cho thêm chút nước lạnh cho đủ độ dẻo.
Hoặc nếu như bạn muốn thử cách làm trân châu bằng bột năng dẻo với vị bắp, vị mi lô, vị sô cô la cùng với những màu sắc khác, hương vị trái cây khác nhau bạn có thể cho thêm vào lúc nhào bột.
Dường như cách làm trân châu bằng bột năng dẻo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế. Chỉ trong vài bước đơn giản là bạn đã có cho mình những viên trân châu cực ngon cho món chè hay cốc trà sữa của mình.
Món rau câu dừa mát cũng là một món ngon bạn có thể thử: =>>Cách nấu rau câu dừa ngọt mát xua tan cái nắng mùa hè
Ngoài những bài viết hay về tình yêu, xã hội,… Poliva còn phân phối rất nhiều loại dụng cụ khách sạn, thiết bị ngoài trời như cột chắn inox, ô dù ngoài trời…và đồ amenities cho khách sạn chất lượng cao giá rẻ. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm, hãy liên hệ theo số điện thoại sau để được tư vấn một cách thiết thực nhất. Hotline miền bắc: 096.849.8888 – miền nam: 094.714.9999