Giải đáp thắc mắc: Mẹ sinh mổ ăn thịt gà được không?

138,424 | Thứ năm, 21/11/2024, 07:00 (GMT+7)

Sau sinh các chị em cần một khoảng thời gian để phục hồi sức khỏe. Nhiều mẹ thắc mắc sinh mổ ăn thịt gà được không? Hay phụ nữ đẻ mổ bao lâu ăn thịt gà? Bài viết dưới đây Poliva sẽ có câu trả lời cho bạn đọc.

Thịt gà là nguồn thực phẩm vàng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. Thịt gà lành tính, không độc và có vị thanh ngọt giúp bổ huyết khí, phổi thận… Theo lời khuyên của các bác sĩ, hầu hết mọi lứa tuổi đều có thể ăn thịt gà nếu biết chế biến đúng cách và khẩu vị từng người.

Liệu phụ nữ sinh mổ ăn thịt gà được không?

Liệu phụ nữ sinh mổ ăn thịt gà được không?

Ngoài ra thịt gà giàu canxi, photpho, sắt vitamin A, B1, B2, C, E và Albumin cần cho những người vừa trải qua các cơn đau ốm, cần thời gian phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, thịt gà còn là bài thuốc chữa căng thẳng, áp lực. Vậy với mẹ bầu, sinh mổ ăn thịt gà được không?

Phụ nữ sinh mổ ăn thịt gà được không?

Vượt cạn là cả một quá trình gian nan và vất vả với bất kỳ một người phụ nữ nào làm mẹ. Đặc biệt với những mẹ sinh mổ thì càng khó khăn và nhiều rủi ro hơn.

Vì vậy sau sinh mổ các mẹ càng phải bổ sung các chất dinh dưỡng cho mẹ để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Thịt gà chính là nguồn thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Thịt gà sẽ hỗ trợ cung cấp nhiều thành phần giúp kích thích sữa, giúp bé phát triển khỏe mạnh, cứng cáp hơn. Vậy câu hỏi phụ nữ sinh mổ ăn thịt gà không? Câu trả lời là có, các mẹ sau sinh mổ nên ăn thịt gà.

Tuy nhiên nhiều mẹ lại lo lắng bởi nhiều kinh nghiệm cho thấy thịt gà làm ngứa vết thương dẫn đến lâu lành hơn. Nhưng trên thực tế chưa có nghiên cứu nào xác thực và chỉ đúng trong một số trường hợp nên mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Thịt gà là nguồn thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Thịt gà là nguồn thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Phụ nữ đẻ mổ bao lâu ăn thịt gà?

Trong 2 tháng đầu sau sinh mổ các mẹ nên kiêng ăn thịt gà. Sau khoảng thời gian này mẹ hoàn toàn có thể ăn uống thoải mái. Trong thịt gà có chứa nhiều vitamin, chất béo cùng nhiều dinh dưỡng có lợi cho cả mẹ và con.

Ngoài thịt gà, các mẹ nên kiêng một số loại gia vị nóng như hạt tiêu, dấm, ớt cùng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Một điều lưu ý cho mẹ sau sinh nên ăn uống điều độ, tăng số bữa ăn và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe sau sinh. Đặc biệt các mẹ nên uống nhiều nước (khoảng 2 lít nước mỗi ngày) cho cơ thể. Tốt nhất mẹ nên đun nước sôi để nguội hoặc pha nước đun sôi với 1 ít hạt đậu rang vừa thơm vừa dễ uống.

Ngoài ra để vết mổ được phục hồi nhanh chóng mẹ nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp cùng các hoạt động nhẹ nhàng giúp cơ thể quen dần sau sinh mổ. Đồng thời hoạt động nhẹ nhàng cũng sẽ làm cho vết mổ mau lành, liền sẹo và nhanh chóng phục hồi. Đọc đến đây thì mẹ sau sinh đã biết được những lợi ích mà thịt gà mang lại và trả lời cho câu hỏi phụ nữ sinh mổ ăn thịt gà được không?

Một số món ăn từ thịt gà cho mẹ sinh mổ

Sau quá trình vượt cạn đầy khó khăn, việc mẹ bổ sung các món ngon là điều rất cần thiết. Dưới đây Poliva giới thiệu bạn đọc một số món ngon được làm từ thịt gà giúp tăng sữa cho mẹ, giúp con cứng cáp, khỏe mạnh.

Gà tần sâm Hàn Quốc

Gà tần sâm là món ăn ngon được người dân Hàn Quốc ưa chuộng. Gà tần sâm có tác dụng bồi bổ sinh lực đặc biệt cho những mẹ sinh mổ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 con gà tơ khoảng 800 gram đã làm sạch lông, long.

500 gram gạo nếp, 1 quả hạt dẻ, 1 củ nhân sâm, 3 quả táo tàu, 2 hạt bạch quả.

1 ít củ cải, cam thảo, hoàng kỳ, tỏi, hành hoa, tiêu, gừng.

Gà tần sâm giúp mẹ sinh mổ bồi bổ sinh lực sau quá trình vượt cạn khó khắn

Gà tần sâm giúp mẹ sinh mổ bồi bổ sinh lực sau quá trình vượt cạn khó khăn

Cách chế biến:

Xát muối vào gà rồi rửa sạch để ráo nước.

Đãi gạo nếp, ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ, bóp vài hạt muối.

Nhồi gạo, táo tàu, hạt dẻ, bạch quả, sâm vào bụng gà. Dùng chỉ khâu phần hở để nguyên liệu vừa nhồi không bị rơi ra ngoài khi nấu món ăn.

Cho nước, củ cải, cam thảo, hoàng kỳ, gừng vào một túi lưới rồi đun khoảng nửa tiếng rồi bỏ túi ra. Còn tỏi không cần vớt ra.

Khi nước sôi, lấy kẹp gắp chặt, nhẹ nhàng đặt gà vào nồi. Tiếp theo hầm gà 1 tiếng lửa to cho đến khi thấy gà chín mềm. Sau đó đun gà nhỏ lửa khoảng 12-15 phút cho gà mềm hẳn ra.

Cuối cùng múc gà ra tô lớn, bụng gà ngửa lên trên, rắc hành hoa rồi chan nước dùng.

Gà hầm hạt sen

Canh gà hầm hạt sen cũng là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng bồi bổ cho cơ thể, giúp mẹ sau sinh ngủ ngon và có giấc ngủ sâu hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1/2 con gà, 100g hạt sen, 50g nấm hương khô, 50g hành khô và tỏi.

50g hành lá, ngò rí cùng các gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường, rượu trắng, ớt bột.

Gà hầm sen là món ăn ngon, thơm và nhiều bổ dưỡng cho mẹ sinh mổ

Gà hầm sen là món ăn ngon, thơm và nhiều bổ dưỡng cho mẹ sinh mổ

Cách chế biến:

Mang thịt gà rửa sạch, xát muối cho sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo mang chặt thành miếng to để vào trong bát.

Ướp thịt gà với các hỗn hợp: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2  thìa cà phê rượu trắng.

Mang nấm hương ngâm nước ấm rồi rửa sạch. Hàn, tỏi băm nhuyễn, hành lá, ngò rí làm sạch, thái khúc. Với hạt sen lấy hết tim để khi ăn không bị đắng.

Sau khi đã ướp thịt gà xong, cho gà cùng hạt sen và nấm hương vào nồi. Tiếp theo cho khoảng 4-5 chén nước rồi đun sôi với nhiệt độ lớn.

Khi nước đã sôi, vặn nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 50 phút nữa.

Khi các mẹ đã thấy gà chín nhừ hãy nếm gia vị cho vừa ăn. Cho thêm hành lá, ngò rí, hạt tiêu lên trên gà.

Bên cạnh các món ăn trên thì thịt gà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nữa: gà kho xả nghệ, gà nấu măng chua, cháo gà, canh chua gà, gà kho trứng chim cút, gà hầm nấm…

Đến đây thì bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ sinh mổ ăn thịt gà được không? Poliva hy vọng bài viết này mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các mẹ.

Ngoài ra để giúp các mẹ sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Poliva gợi ý bạn đọc bài viết sau đây => Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt mẹ khỏe con?

Ngoài những thông tin hữu ích về sức khỏe, xã hội, Poliva còn chính là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp các loại thiết bị khách sạn như: bán xích đu ngoài trờighế tắm nắng hồ bơithanh lý ô dù ngoài trờiđồ dùng 1 lần cho khách sạn,…Tất cả thiết bị khách sạn do Poliva cung cấp đều là hàng nhập khẩu mang thương hiệu Poliva cao cấp, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Poliva là đơn vị cung cấp các loại thiết bị cho nhà hàng khách sạn của bạn. (Liên hệ mua hàng: 096.849.8888 – 094.714.9999)

chat qua zalo
chat qua mess
Miền Bắc 096.849.8888
Miền Nam 094.714.9999