Sau sinh các mẹ thường có 1 list thực đơn riêng để phục hồi sức khỏe sau quá trình vượt cạn khó khăn. Nhiều mẹ thắc mắc sinh mổ ăn tôm được không? Vết sẹo có mau lành không? Bài viết dưới đây Poliva chia sẻ cho bạn đọc cùng biết.
Sau sinh cơ thể mẹ mất một lượng máu khá lớn. Sau đó mẹ phải cung cấp chất dinh dưỡng vào cơ thể để đảm bảo nguồn sữa mẹ cho nhu cầu của bé hàng ngày. Vì vậy việc bổ sung dinh dưỡng sau sinh cho mẹ là điều rất cần thiết. Vậy câu hỏi đặt ra là sinh mổ ăn tôm được không? Có gây mẩn, ngứa gì không?
Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh nên kiêng các đồ ăn như: thịt bò, tôm, mực… bởi nếu ăn những thực phẩm này mẹ có thể bị co rút, ngứa… Thậm chí tôm có thể gây ra triệu chứng như đau bụng khiến cho sản phụ bị lạnh bụng. Với những mẹ sinh mổ, nếu ăn tôm có thể khiến sẹo bị lồi.
Tuy nhiên đó chỉ là quan niệm dân gian, thịt tôm rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Câu hỏi phụ nữ sinh mổ ăn tôm được không? Vết sẹo có mau lành không? Câu trả lời là có. Các mẹ sinh mổ nên ăn tôm để bổ sung nguồn protein dồi dào cùng nhiều dinh dưỡng để vết thương mau lành hơn.
Cung cấp protein dồi dào: Thịt tôm rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Lý do là thịt tôm chứa nguồn protein dồi dào, những dưỡng chất này giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh chóng. Thêm vào đó, lượng canxi trong thịt tôm giúp thúc đẩy quá trình phát triển xương của bé chắc khỏe hơn.
Ngoài tôm các mẹ sinh mổ nên ăn các thực phẩm khác nữa như trứng gà, thịt bò…
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Tôm là loại thực phẩm có thể giúp các mẹ giảm nguy cơ bị đột quỵ, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ngoài ra tôm có vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ thống xương khớp, giúp xương chắc khỏe hơn.
Chống trầm cảm, sáng da: Tôm là nguồn đạm tốt cho cơ thể, giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, dễ tiêu hóa. Hải sản cũng là yếu tố giúp chống trầm cảm bởi tôm rất giàu axit béo omega 3. Tôm còn giúp tăng cường thị lực, cung cấp vitamin D, cải thiện chức năng phổi có lợi cho xương, tim, da sáng hồng…
Cung cấp canxi cho bé: Cũng giống như kinh nghiệm dân gian, trong tôm có chứa nhiều canxi tốt cho sự phát triển của trẻ, đồng thời ngăn ngừa bệnh loãng xương ở sản phụ.
Khi chọn tôm, các mẹ nên chọn tôm tươi, ngon không nên ăn tôm chết hay tôm để đông lạnh. Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Thêm vào đó, thời gian này, bé đang bú sữa mẹ để phát triển, do đó các mẹ cũng nên theo dõi phản ứng từ cơ thể bé để điều chỉnh lượng tôm cho phù hợp.
Với những mẹ bị dị ứng tôm nên hỏi ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia để có thể lựa chọn tốt nhất. Nếu mẹ bị dị ứng tôm có thể thay bằng những thực phẩm khác như thịt bò, trứng gà, chân giò hầm…
Khi ăn tôm các mẹ nên hấp hoặc luộc để giữ được giá trị dinh dưỡng nhiều nhất có thể.
Thực đơn 1:
Thực đơn 2:
Thực đơn 3:
Thực đơn 4:
Thực đơn 5:
Đến đây thì bạn đọc đã có đầy đủ thông tin về câu hỏi phụ nữ sinh mổ ăn tôm được không? Poliva hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.
Ngoài ra để giúp các mẹ bồi bổ sức khỏe sau sinh, Poliva gợi ý bạn đọc bài viết sau => Phụ nữ sinh mổ ăn được trái cây gì để vết thương mau lành?
Danh sách thiết bị khách sạn, có thể bạn đọc quan tâm: cột chắn inox giá rẻ, bàn ghế ngoài trời đẹp, xích đu ngoài trời đẹp