80% các mẹ sinh thường bị rạch tầng sinh môn. Vậy thủ thuật rạch tầng sinh môn là gì và vết rạch tầng sinh môn có đau không và bao lâu thì lành? Tại sao các mẹ đẻ thường lại sợ thủ thuật này đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!
Với tất cả những bà mẹ sắp sinh, đặc biệt là sinh con lần đầu thì việc tìm đọc kinh nghiệm vượt cạn thành công là rất quan trọng. Lướt qua một số diễn đàn chính của mẹ và bé, dễ dàng nhận thấy việc các phụ nữ sau sinh kể về việc mình đau đẻ ra sao, bị rạch tầng sinh môn và khâu thế nào… Cùng tìm hiểu xem thủ thuật rạch tầng sinh môn mà đại đa số thai phụ sẽ phải thực hiện như thế nào nhé.
Tầng sinh môn là phần mô nhỏ, có độ dài từ 3cm – 5cm (tùy thể trạng từng người) nối giữa âm đạo và hậu môn của nữ giới. Bình thường, bộ phận này hầu như không có tác dụng gì, chỉ đến khi phụ nữ sinh nở, chúng mới phát huy sự hữu ích.
Rạch tầng sinh môn như thế nào? Đó là một vết rạch nhỏ, được bác sỹ dùng dao rạch hơi chếch từ âm đạo xuống gần hậu môn. Ngay cả khi lành, vết rạch tầng sinh môn có để lại sẹo và phần thịt cũng hơi lồi ra.
Trong quá trình đẻ thường, tử cung của phái nữ phải mở đến 10cm thì mới có thể sinh được. Tuy nhiên, nhiều sản phụ mang thai to (từ 3kg trở lên) hoặc đầu thai nhi to, nằm thấp thì cho dù tử cung đã mở 10cm vẫn chưa đủ cho bé sinh ra. Khi cố rặn, tầng sinh môn chắc chắn bị rách và việc khâu tầng sinh môn bị rách sẽ khó và xấu hơn so với việc bác sỹ tự rạch chúng từ trước.
Hiện nay, do đại đa số bà bầu đều được bồi dưỡng đầy đủ nên thai nhi phát triển tốt, cân nặng khá. Theo thống kê ở viện phụ sản trung ương (viện C), 80% các mẹ sinh thường bị rạch tầng sinh môn. Việc chủ động rạch tầng sinh môn khi sinh giúp vết khâu sau đó thẩm mỹ, đẹp hơn nhiều.
Thường thủ thuật rạch tầng sinh môn sẽ được bác sỹ thực hiện khi cổ tử cung mở rộng nhất – đồng nghĩa các cơn gò tử cung mạnh và liên tục nhất. Lúc này mẹ đang rất đau nên có thêm chút rạch nhẹ khác cũng không hề hấn gì. Nếu mẹ sử dụng phương pháp đẻ không đau – gây tê ngoài màng cứng thì hầu như không có cảm giác đau chút nào mặc dù vẫn biết mình bị rạch “xoẹt” 1 cái ra sao. Một số trường hợp, mẹ sẽ được tiêm thuốc giảm đau – trực tiếp gây tê vùng sản khung chậu để đỡ đau hơn, cảm giác khi rạch rất “ngọt”.
So với cảm giác rạch tầng sinh môn thì khoản khâu sẽ đau hơn. Thời gian khâu khoảng 15-20 phút và mẹ sẽ có cảm giác đau nhoi nhói như bị kiến cắn mỗi khi bác sỹ xuyên kim. Dù đau, mẹ cũng phải cố gắng giữ nguyên tư thế nằm để tránh ảnh hưởng đến việc khâu.
Sẽ mất khoảng 2-3 tuần, thậm chí là 1 tháng thì vết rạch tầng sinh môn mới lành và ổn định. Trong quá trình bình phục, mẹ sẽ có lúc cảm thấy vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa. Chuyện này hoàn toàn bình thường. Đó là dấu hiệu miệng vết thương đang liền lại là lên da non.
Chỉ khâu tầng sinh môn là loại tự tiêu nên bạn không cần tiến hành cắt chỉ.
Do là vết thương bị khâu lại nên phụ nữ bị rạch tầng sinh môn khi sinh nên kiêng cữ cẩn thận. Cụ thể là:
Hầu hết các mẹ bị rạch tầng sinh môn, vết thường đều sớm lành sau sinh. Bởi vậy những ai chuẩn bị sinh không nên quá lo lắng. Điều bạn cần quan tâm là chú ý là => 11 dấu hiệu sắp sinh báo chuyển dạ sớm để kịp đến bệnh viện sinh nở.
Ngoài mang đến cho bạn đọc những kiến thức hay, Poliva.vn còn là địa chỉ cung cấp các loại thiết bị khách sạn & nhà hàng cao cấp uy tín số 1 tại Việt Nam hiện nay như: xích đu ngoài trời, ghế hồ bơi giả mây, ô dù ngoài trời giá rẻ, đồ amenities,…Quý khách có nhu cầu mua thiết bị khách sạn & nhà hàng thương hiệu Poliva cao cấp giá rẻ vui lòng liên hệ 096.849.8888 – 094.714.9999 để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết nhất về sản phẩm mà bạn mong muốn.