Baking soda được biết đến với nhiều công dụng trong ăn uống, làm đẹp, tẩy rửa… Tuy nhiên, nếu sử dụng baking soda không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Hãy cùng Poliva tìm hiểu về những tác hại của baking soda để bảo vệ bản thân và gia đình nhé.
Baking soda còn được gọi là thuốc muối, muối nở, được sử dụng phổ biến trong thực phẩm. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như làm đẹp, y tế, tẩy trùng… Thành phần chính của baking soda là Natri hiđrocacbonat (NaHCO3). Baking soda có dạng bột màu trắng, dễ tan trong nước, có vị mặn. Khi gặp môi trường nhiệt độ hoặc axit yếu thì baking soda sẽ bị hòa tan và có hiện tượng sỉ bọt giải phóng CO2.
Tham khảo thêm:
Dùng baking soda khi uống một số loại thuốc như aspirin, tetraycline, viên sắt, thuốctiểu đường sẽ làm giảm tác dụng của thuốc do baking soda có thể gây ra phản ứng với những loại thuốc này. Vì vậy, khi đang sử dụng những loại thuốc trên bạn cần tìm đến sự tư vấn cảu bác sĩ nếu như có nhu cầu sử dụng baking soda.
Sử dụng baking soda có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ phốt-pho, gây mất lượng canxi và làm cản trở quá trình lưu thông oxy trong cơ thể. Sử dụng quá nhiều baking soda có thể làm tăng huyết áp. Vì vậy nên những người có vấn đề về tim mạch, xương khớp nên hạn chế sử dụng baking soda. Nếu như bạn vẫn muốn sử dụng thì nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước.
Baking soda được nhiều người sử dụng để trị chứng ợ chua do uống baking pha loãng có thể làm dịu cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì đây không phải là một phương pháp chữa bệnh mà chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu dùng nhiều thì lượng acid trong cơ thể sẽ giảm nhanh đột ngột gây hại cho dạ dày.
Nếu bạn sử dụng baking soda quá nhiều có thể khiến cơ thể bị phù nề do lượng muối quá tải, gây hại cho thận có thể dẫn đến sỏi thận, suy thận.
Do tính tẩy rửa của baking soda quá mạnh nên nếu bạn dùng baking soda để đánh rằng thường xuyên sẽ để lại hậu quả không tốt cho răng. Sauk hi dùng baking soda để làm trắng răng bạn sẽ thấy răng trắng hơn. atuy nhiên, nếu sử dụng baking soda làm trắng răng một thời gian dài sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho răng như:
Dùng quá nhiều baking soda có thể khiến bạn bị tăng huyết áp, nhức đầu, cơ thể khó chịu. Có khi còn bị thêm các hiện tượng khác như yếu cơ, phản xạ chậm, ói mửa… Đây là những hiện tượng nguy hiểm, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.
Một số lưu ý khi sử dụng baking soda:
Để mua được baking soda chất lượng, bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín. Nếu như dùng để làm đẹp thì tốt nhất bạn nên mua baking soda ở những nhà thuốc lớn. Còn nếu dùng để tẩy rửa thì bạn nên mua baking soda ở những cửa hàng hóa chất chuyên dụng.
Sau khi sử dụng baking soda, bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để ở những nơi có độ ẩm cao, không để tiếp xúc nhiều với không khí. Để bảo quản baking soda, bạn có thể để trong lọ thủy tinh kín.
Để kiểm tra xem baking soda còn sử dụng được không, bạn hãy bỏ thêm một chút giấm vào. Nếu thấy có hiện tượng sủi bọt thì bột baking soda đó vẫn còn sử dụng tốt, còn nếu không thấy hiện tượng sủi bọt thì nên bỏ đi.
Qua bài viết này chắc các bạn đã biết về những tác hại của baking soda nếu không sử dụng đúng cách. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng baking soda để tránh gây ra các hậu quả đáng tiếc. Để giúp bạn đọc biết cách sử dụng baking soda, Poliva gợi ý bài viết => Hướng dẫn cách sử dụng Baking soda hiệu quả trong thời gian cực ngắn
Poliva chuyên cung cấp thiết bị khách sạn cao cấp như máy đánh giày, cột chắn inox, xe đẩy hành lý cao cấp… Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ báo giá và đặt hàng nhanh với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn!