Tương bần thức chấm không thể thiếu trong bữa cơm người Việt

93,589 | Thứ hai, 18/11/2024, 07:00 (GMT+7)

Tương bần là gì? được xuất xứ ở đâu, quy trình sản xuất của nó như thế nào? Và đặc biệt là tương bần ăn với món gì cho ngon nhất? Thì bài viết dưới đây sẽ giới thiệu để bạn rõ hơn nhé!

 

 

 

Dọc thị trấn Bần - Hưng yên bán rất nhiều đặc sản là tương

Dọc thị trấn Bần – Hưng yên bán rất nhiều đặc sản là tương

Tương bần là gì?

 

Tương Bần hay có cái tên gọi khác là tương làng Bần, là loại tương được sản xuất tại thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên. Đây là loại tương được đánh giá là ngon nhất, là thứ nước chấm thưởng đẳng không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt.

Nghề làm tương vốn đã có từ khoảng thế kỷ XIX. Khi mà cứ đến dịp thu hoạch đỗ tương (tháng 3-8 âm lịch) người dân lại chuẩn bị nguyên liệu để làm vài ba hũ tương để ăn quanh năm. Tương được làm theo phương thức truyền thống cho vị ngon và được nhiều người yêu thích, trong đó có cả khách nước ngoài tới Việt Nam.

Những hạt đỗ tương được lựa chọn kỹ lưỡng, đúng vụ mùa

Những hạt đỗ tương được lựa chọn kỹ lưỡng, đúng vụ mùa

Tương bần với quy trình sản xuất đặc biệt

 

Ngày xưa, tương bần được coi là thứ nước chấm duy nhất và không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Vì thế mà để bữa cơm thêm tròn vị hơn, tương phải ngon và được sản xuất đúng quy trình để cho ra chất lượng tốt nhất.

 

Quy trình sản xuất tương làng Bần khá đặc biệt, từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến pha chế rồi ủ. Theo như người sản xuất tương tại làng Bần truyền lại thì nguyên liệu làm tương gồm có gạo nếp, đỗ tương và cuối cùng là muối.

Tương được ủ cẩn thận trong những vại sành

Tương được ủ cẩn thận trong những vại sành

Khi chế biến tương, người ta nấu gạo nếp thành cơm chín sao cho không nhão, phơi ra nong nia cho ráo và đảo đi đảo lại khoảng 5 ngày. Đỗ tương rang chín rồi ngâm, sau đó cho vào bể ủ cùng gạo nếp đã chế biến ở trên, khoảng 7 ngày là thành mốc. Cuối cùng là cho các thành phẩm là đỗ tương, gạo nếp, muối vào trong chum (vại) ủ khoảng 2 tháng là có thể mang ra sử dụng.

 

Bí quyết sản xuất tương ngon là cách gia giảm muối và thành phần bên trong của tương để cho ra loại tương có được độ sánh, vị thơm của gạo nếp và vị béo ngậy của đậu tương, chính điều này làm nên vị ngon của tương bần. Tương ủ khoảng 2 năm là tương ngon nhất.

Tương bần ăn với món gì là ngon nhất?

Bánh đúc chấm tương - ẩm thực dân dã của người Việt

Bánh đúc chấm tương – ẩm thực dân dã của người Việt

Trong câu ca dao có của Việt Nam có bài miêu tả về nhớ món cà dầm tương ngon đặc biệt

 

Anh đi anh nhớ quê nhà

 

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương

 

Tương bần Hưng Yên là thứ nước chấm thưởng đẳng và tương bần ăn với món gì, có thể ăn cùng với rau muống luộc, dê tái chín, bánh đúc, thịt luộc, cà muối, và không thể thiếu cho món cá kho…. dù kết hợp với thực phẩm nào thì tương bần đều mang đến cho người thưởng thức vị ngon đậm đà và hương vị lôi cuốn, khó quên.

 

Ngày này, cuộc sống dù hiện đại bữa ăn có thêm nhiều loại nước chấm hơn nhưng tương vẫn là thứ nước chấm không thể thiếu giúp cho bữa cơm gia đình trên trọn vẹn hơn.

Ngoài những bài viết hay về đời sống – xã hội hằng ngày, Poliva còn là địa chỉ chuyên nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ như: xích đu ngoài trời đẹpmẫu ghế bể bơibáo giá dù che ngoài trờiđồ amenities,…Do là đơn vị độc quyên phân phối các dòng thiết bị khách sạn thương hiệu Poliva trên toàn quốc, nên mọi sản phẩm đều có chất lượng tốt mà giá thành lại rẻ. Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn Poliva vui lòng liên hệ 096.849.8888 (Miền bắc) – 094.714.9999 (Miền nam) để sớm nhận được những báo giá về sản phẩm mà bạn mong muốn.

chat qua zalo
chat qua mess
Miền Bắc 096.849.8888
Miền Nam 094.714.9999