Ai cũng biết trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, trái cây còn được dùng để trị ho vô cùng hiệu quả. Vậy bị ho nên ăn trái cây gì để nhanh khỏi bệnh?
Tham khảo thêm:
Cam
Bạn đem cam đi rửa sạch rồi khoét một lỗ ở chính giữa và bỏ vào một chút muối. Sau đó, bạn cho cam vào lò nướng khoảng 15 phút. Lấy cam ra khỏi lò, bạn nên ăn luôn khi còn nóng. Ngoài ra, bạn có thể dùng vỏ cam cắt nhỏ hãm cùng trà để uống.
Nho
Cho một thìa mật ong vào ly nước ép nho. Mỗi ngày, uống 3-4 lần sẽ giúp bạn giảm bớt những cơn ho khan.
Quất
Quất có vị chua ngọt, tính mát có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm ho, trừ đờm… Trong quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin giúp chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng virus. Đây là một loại trái cây trị ho rất hiệu quả.
Có nhiều cách dùng quất để trị ho:
Chanh đào
Chanh đào cũng là một loại trái cây giúp phòng chống và điều trị ho, viêm họng hiệu quả. Có rất nhiều cách để dùng chanh đào chữa ho như: chanh đào cắt lát ngâm muối dùng để ngậm, chanh đào hấp cách thủy cùng đường phèn hoặc mật ong. Phương pháp chế biến chanh đào cũng tương tự như quất.
Phật thủ
Đây cũng là một loại quả trị ho rất tốt, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, phật thủ không thể ăn trực tiếp mà phải qua chế biến.
Cách dùng: Ngâm phật thủ với nước muối rồi rửa sạch vỏ bên ngoài, gọt thành từng miếng mỏng từ vỏ vào đến ruột rồi trộn với mạch nha. Sau đó, cho vào hấp cách thủy khoảng 30-45 phút. Lấy phật thủ ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn lấy 10ml cho vào chén con rồi ngâm vào bát nước nóng cho ấm lên để cho bé uống. Có thể pha thêm một chút nước lọc cho bé dễ uống.
Quả lê
Theo Đông y, lê có vị ngọt, hơi chua, tính hàn có tác dụng bổ phế, thanh tâm, tiêu đờm được dùng để chữa trị các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, viêm họng, viêm khí phế quản…
Lê ngoài cách ăn trực tiếp, bạn có thể dùng phương pháp chưng như với quất và chanh đào.
Cách làm lê chưng đường phèn: Lấy một quả lê rửa sạch, cắt ngang. Dùng dao nhọn khoét bỏ lõi. Phần đầu trái lê gọt vỏ rồi xắt hạt lựu. Cho 2-3 viên đường phèn cùng lê xắt nhỏ vào quả lê rồi đem hấp khoảng 20 phút.
Lưu ý: Những người mắc bệnh dạ dày không nên ăn lê lúc đói bụng. Bởi nhựa trong quả lê có thể kết hợp cùng axit dạ dày lúc đói tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan gây tắc ruột, táo bón.
Quả dâu tây
Dùng nước ép dâu tây không chỉ có tác dụng tiêu đờm mà còn có tác dụng giảm bớt khô ngứa cổ họng.
Quả la hán
Theo Đông y, quả la hán có vị ngọt, tính mát, không độc có tác dụng bổ phế, lợi hầu, hóa đàm chỉ khát, nhuận tràng thông tiện. Do đó, quả la hán được dùng để trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết, viêm hầu họng, viêm amidan… Ngoài ra, nước sắc cue quả la hán có tác dụng chống ho, khử đờm còn tăng khả năng miễn dịch của các tế bào trong cơ thể.
Quả khế
Trong Đông y, khế được gọi là ngũ liễm tử có vị chua chát, tính bình, không độc có tác dụng khử phong, thanh nhiệt, giải uế, làm lành vết thương. Vị chua của khế có tác dụng làm dịu êm vòm họng ngay lập tức mà không làm ảnh hưởng đến dạ dày như thuốc Tây nên khế có tác dụng trị ho hiệu quả.
Cách dùng:
Bị ho nên ăn trái cây gì? Khi đọc xong bài viết này chắc hẳn bạn đã biết câu trả lời. Sử dụng trái cây để trị ho vừa tiện dụng lại không gây tác dụng phụ. Để có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe, bạn đọc có thể xem thêm bài viết: => Lá hẹ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Poliva chuyên cung cấp các đồ dùng khách sạn, đồ Amenities khách sạn, giường phụ khách sạn , xe dọn buồng phòng các bạn cần mua nhớ đến ủng hộ nhé