Trong gấc có nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A giúp cải thiện thị lực, mệt mỏi. Vì vậy dầu gấc luôn là loại dầu ăn các mẹ hay chọn cho gia đình. Liệu nấu dầu gấc có đơn giản, cách nấu dầu gấc như nào ? Hãy cùng Poliva tham khảo các cách nấu dầu gấc ở dưới đây.
Cách nấu dầu gấc nguyên chất hay còn gọi là dầu gấc thủ công không hề phức tạp mà vô cùng đơn giản. Khi tự nấu được dầu gấc bạn sẽ có lượng dầu gấc dủ dùng mà không cần lo lắng về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Gấc là một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó nó còn có những tác dụng làm đẹp mà nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra.
Nấu dầu gấc có thể được chế biến từ quả gấc tươi hoặc gấc khô.
Gấc: 1 quả
Dầu ăn hoặc dầu dừa, dầu oliu 300ml
Một ít rượu trắng ( nếu làm dầu gấc từ gấc tươi )
Bước 1: Sơ chế gấc trước khi thực hiện cách nấu dầu gấc
Nên chọn những trái gấc tươi và chín mọng, đỏ thay vì chọn những trái gấc vàng hoặc chưa đủ chín.
Bổ đôi quả gấc, dùng thìa lấy toàn bộ hạt và thịt gấc bên trong ra bát. Nạo lấy cùi mỡ vàng của quả gấc và để riêng ra một đĩa khác. Phần mỡ vàng này rất giàu DHA và cực kỳ tốt cho các bé.
Bước 2: Làm khô hạt gấc ( có nhiều cách )
Hạt gấc khô, sờ vào không dính tay là ok. Sau đó bạn tách phần màng này ra khỏi hạt gấc. Lấy phần màng này cùng với phần thịt gấc xay thật nhuyễn ( điều này sẽ giúp thực hiện cách nấu dầu gấc được dễ dàng và đảm bảo tận dùng được hết các dưỡng chất của nó ).
Dùng gấc đã xay ở bước 2 nấu cùng với dầu ăn ( dầu oliu hoặc dầu dừa ) cho đến khi nóng già. Lưu ý khi đun nên ngoáy đều thường xuyên và duy trì ở nhiệt độ vừa phải ( khoảng 700 C).
Một lưu ý nhỏ là khi nấu dầu gấc không đun sôi vì điều này sẽ làm cho dầu bị biến đổi và làm mất đi các thành phần dinh dưỡng tốt. Cách tốt nhất là vừa đun vừa để nguội trong khoảng thời gian 30-40 phút.
Sau đó bạn lấy phần khăn xô hoặc màng lọc để chắt lấy dầu gấc.
Cuối cùng thành phẩm nấu dầu gấc của bạn là một bát dầu gấc với chất lượng đảm bảo không lo bị pha tạp với các thành phần không mong muốn khác.
Ngoài cách nấu dầu gấc thủ công từ gấc khô bạn có thể tiến hành với gấc tươi. Với nguyên liệu từ gấc tươi bạn có thể hoàn toàn bỏ qua công đoạn sấy khô màng gấc.
Tiến hành bóc trực tiếp màng gấc tươi, sử dụng chút rượu trắng bóp với thịt gấc sau đó đem xay nhuyễn.
Bước tiếp theo là cách nấu dầu gấc bằng gấc tươi. Ở công đoạn này đòi hỏi bạn phải đun kỹ hơn vì lượng nước trong gấc tươi sẽ nhiều hơn trong gấc khô.
Như vậy có thể thấy rằng việc nấu dầu gấc hoàn toàn không có gì là khó khăn. Chỉ bằng vài thao tác đơn giản là bạn có thể nấu được một lọ dầu gấc an toàn, cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cả gia đình.
Nấu dầu gấc trong thức ăn của bé tốt cho sự phát triển của trẻ.
Ngoài ra có thể sử dụng dầu gấc để làm đẹp, với dầu gấc nguyên chất có thể chữa nám da, tàn nhang, trị mụn.
Hơn nữa dầu gấc còn có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa lão hóa da sớm ở phụ nữ.
Món lạp sườn bạn cũng có thể tự làm ở nhà: =>>Cách làm lạp sườn tại nhà tưởng là dễ mà dễ không tưởng
Không chỉ đem đến những bài viết hay về cuộc sống hằng ngay, Poliva chúng tôi còn là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị ngoại cảnh – thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ như: xích đu ngoài trời đẹp, cung cấp giường hồ bơi, bảng giá dù che nắng ngoài trời, đồ dùng 1 lần cho khách sạn,…Quý khách có nhu cầu mua các loại đồ dùng khách sạn hoặc setup toàn bộ thiết bị cho khách sạn của mình vui lòng liên hệ 096.849.8888 (Miền Bắc) – 094.714.9999 (Miền Nam) để chọn được những sản phẩm mà bạn ưng ý nhất.