Cách nấu ốc om chuối đậu đơn giản, nhưng nhiều người không biết làm

140,631 | Thứ sáu, 17/05/2024, 07:00 (GMT+7)

Một món ăn là sự kết hợp giữa chuối, ốc và đậu, một món ăn đậm chất Việt. Đó chỉ có thể là món ốc om chuối đậu. Nhưng cách nấu ốc om chuối đậu như nào thì nhiều người lại không biết.

Trong chuối chứa nhiều vitamin cùng những chất cần thiết tốt cho sức khỏe con người. Thường thì nhiều người quen với những quả chuối chín ngọt mà không biết những quả chuối xanh cũng có thể chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng. Như có thể kể đến món ốc nấu chuối đậu miền Bắc, ốc nấu chuối xanh, ốc ôm chuối đậu Hà Nội. Hay đơn giản là món chuối đậu thịt. Đặc biệt là món ốc om chuối đậu được nhiều người nhắc đến.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc om chuối đậu

Là một món ăn đơn giản và truyền thống vì thế nguyên liệu cùng cách nấu ốc om chuối đậu rất dễ tìm và dễ làm.

Chỉ cần có các nguyên liệu sau:

+ Ốc nhồi: 1kg ( hoặc loại ốc đồng mà bạn thích như ốc mít, ốc dạ…)

Việc kiếm được ốc nhồi hiện nay hơi khó và nó có giá thị trường khá cao. Vì vậy bạn có thể thay thế ốc nhồi bằng các loại ốc khác như: ốc bươu, ốc vặn, ốc đá, ốc nhồi…Điều hiển nhiên thì trong cách nấu ốc om chuối đậu thì ốc vặn và ốc nhồi sẽ là sự lựa chọn ưu tiên số 1. Điều quan trọng khi chọn ốc, bạn nên chọn những con to để có được phần lưỡi ốc lớn, ăn sẽ giòn và ngon hơn. Phần ruột ốc này bạn có thể chuẩn bị từ 8 lạng – 1 cân ốc tuỳ lượng người ăn.

Lựa chọn những con ốc tươi để có món ốc om chuối đậu ngon.

+ Thịt ba chỉ: 250g

Thêm một ít thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn được béo và ngậy hơn. Những nếu bạn không muốn có nhiều mỡ trong món ốc om chuối đậu thì có thể chọn phần 3 chỉ nách hoặc phần thịt mông đã xẻo bớt nạc. Cũng nên lưu ý là không nên chọn thịt quá nạc, nhưng nếu chọn quá nhiều nạc sẽ khiến món ốc om chuối đậu khô mà không ngon.

 + Đậu phụ: 2 bìa to

Nên chuẩn bị phần đậu phụ trắng để về tự rán vàng sẽ ngon hơn phần đậu bạn mua rán sẵn ở ngoài quán. Trong cách nấu ốc om chuối đậu miền Bắc hay ốc om chuối đậu Hà Nội. Từng nguyên liệu luôn được chọn lọc và chế biến một cách kỹ càng. Như thế thì mới có được một món ốc om chuối đậu nhiều người yêu thích. Nên chuẩn bị từ 2-3 bìa đậu phụ cỡ vừa là đủ khẩu phần tương đương với 1kg ốc.

+ Chuối xanh: 5-7 quả ( nếu chuối to thì 3 quả )

Lưu ý là nên chọn những quả chuối đã già, không non mà cũng không chín.

+ Dấm bỗng: 200ml

Một nguyên liệu cũng không thể thiếu trong các món ốc nấu chuối xanh, chuối đậu thịt, ốc om chuối đậu đó là dấm bỗng. Với 1kg ốc bạn chỉ cần 200ml giấm.

Món ốc om chuối đậu – ẩm thực mang hồn Việt.

+ Ngoài ra cần chuẩn bị thêm bột nghệ, tía tô, lá lốt, hành hoa, hành khô, dầu ăn, gia vị, muối trắng, ớt tươi theo khẩu vị gia đình. Bột nghệ sẽ giúp tạo màu và làm cho món ăn ngon hơn.

Cách nấu ốc om chuối đậu đơn giản dễ làm mà lại ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô bóc vỏ cắt lát mỏng. Tía tô, lá lốt, hành hoa nhặt rửa sạch, để ráo nước thái rối. Đậu phụ cắt miếng, chiên vàng, vớt ra đĩa.

– Chuối xanh tước vỏ, sau đó ngâm vào nước có chút muối và dấm để chuối ra nhựa, cắt miếng con chì vừa ăn. Nên cho chuối vào chiên sơ để khi nấu ốc om chuối đậu để không bị nát.

– Ốc nhồi: sau khi mua về thì rửa sơ cho sạch bớt bùn đất, sau đó bỏ ốc vào ngâm nước gạo 2h cho ốc nhả bớt bùn nhớt, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc vừa chín tới.

Sau đó chắt lấy nước luộc ốc để riêng, khêu lấy thịt ốc. Tiếp đó cho 1 chút muối hạt vào phần thịt ốc bóp cho sạch mùi hôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.

Món ốc om chuối đậu luôn được mọi người yêu thích.

Bước 2: Ướp gia vị cho thịt ốc

Xào thịt ốc

– Ướp thịt ốc với 1 thìa gia vị, 1 thìa bột nghệ để khoảng 15 phút cho ngấm. Sau đó cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô thì cho thịt ốc đã ướp vào xào chín.

– Thịt ba chỉ sau khi sơ chế sạch thái miếng vừa ăn, ướp với gia vị và bột nghệ cho ngấm. Sau đó cũng có lên bếp đảo qua cho xem cạnh. Cách nấu ốc om chuối vô cùng đơn giản bạn chỉ cần theo những bước tuần tự đảm bảo sẽ có món ốc om chuối ngon như nhà hàng nấu.

– Sau khi thịt ba chỉ đã cháy cạnh xém vàng thì bạn cho chuối xanh đã chiên sơ vào xào cùng, nêm chút gia vị cho chuối ngấm, đậm đà. Tiếp đến cho luộc ốc và dấm bỗng vào nồi canh cho đủ với lượng canh cần dùng, om cho chuối và thịt chín mềm, nêm nếm lại lần nữa cho vừa với khẩu vị gia đình rồi cho đậu chiên và ốc vào nấu sôi thêm chừng 3-5 phút là được.

– Khi ăn tùy theo khẩu vị mỗi người các bạn có thể cho tía tô, lá lốt, hành hoa thái rối vào, để sôi nhẹ trở lại cho chín tái là có thể thưởng thức.

Thêm món thịt kho tiêu cho mâm cơm tròn vị: =>> Cách nấu thịt kho tiêu ngon đậm đà vét hết cơm nhà

Poliva.vn – Địa chỉ uy tín hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các dòng sản phẩm thiết bị ngoại cảnh – thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ trên toàn quốc. Tất cả sản phẩm do Poliva cung cấp như: mẫu xích đu sắt đẹpghế bãi biểnô dù ngoài trời bao nhiêu tiềnđồ amenities khách sạn,…Đều được kiểm định kĩ càng về chất lượng trước khi bàn giao đến tay khách hàng, vị vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng tôi. Quý khách có nhu cầu mua hàng xin liên hệ 096.849.8888 (Miền Bắc) – 094.714.9999 (Miền Nam) để sớm nhận được báo giá và tư vấn chính xác nhất về sản phẩm mà bạn mong muốn.

chat qua zalo
chat qua mess
Miền Bắc 096.849.8888
Miền Nam 094.714.9999