Cách nấu rau chùm ngây thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

135,339 | Thứ năm, 16/05/2024, 07:00 (GMT+7)

Rau chùm ngây được xem là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều người lại không biết cách nấu rau chùm ngây ? Nấu như thế nào để không bị mất hết chất dinh dưỡng, dưới đây Poliva có thể gợi ý một số mẹo nhỏ dành cho các mẹ.

Cách nấu rau chùm ngây cho ngày hè nóng nực

Rau chùm ngây có nhiều vitamin vì vậy mà nhiều bà mẹ luôn muốn bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách nấu rau chùm ngây cho bé. Nhưng liệu các mẹ đã biết cách nấu rau chùm ngây cho bé mà không mất đi chất dinh dưỡng, giữ nguyên dưỡng chất của rau,..

Không chỉ vậy rau chùm ngây còn được coi là món canh chua thanh mát giúp bổ sung dinh dưỡng, giải nhiệt cho cơ thể qua bữa ăn hàng ngày.

Để đánh giá về các dược tính tốt có trong rau chùm ngây có thể kể đến như: kích thích tiêu hóa, giàu dinh dưỡng ( vitamin A, C ), tốt cho tim và tuần hoàn ), đẹp da, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra lượng khoáng chất trong rau chùm ngây khá cao như: Vitamin C gấp 7 lần cam, Vitamin A gấp 4 lần cà rốt, Calcium gấp 4 lần sữa, Sắt gấp 0.75 lần so cải bó xôi, đạm gấp 2 lần protein của sữa chua và Potassium nhiều hơn 3 lần so với chuối.

Rau chùm ngây chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.

Như vậy có thể thấy rằng rau chùm ngây rất tốt cho cơ thể, cung cấp nhiều dưỡng chất và vitamin đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.

Rau chùm ngây là một loại thực phẩm tốt cho tất cả mọi người trừ phụ nữ có thai thì không nên ăn loại rau này. Và cách nấu rau chùm ngây cũng không giống như các loại rau khác.

Những cách nấu rau chùm ngây đơn giản cho những món ngon bổ dưỡng

Nếu chọn rau chùm ngây làm rau ăn sống thì có thể lựa chọn lá rau chùm ngây tươi, trộn ăn sống như rau xà lách.

Nếu lựa chọn cách nấu rau chùm ngây làm món canh thì với nhà 4 người chỉ cần 100g lá rau chùm ngây là đủ một nồi canh cho cả gia đình. Có thể nấu rau chùm ngây với tôm, cua, thịt bò, thịt lợn hoặc nấu chay với 100gr nấm hoặc nấu suông cũng đều có vịt ngọt bùi và thanh đặc trưng của nó.

Một lưu ý nhỏ là để có cách nấu rau chùm ngây đảm bảo đủ dưỡng chất thì nên chú ý là rau chùm ngây rất mau chính vì vậy chỉ nên cho rau vào khi nước sôi, đun khoảng 2-3 phút là đủ độ.

Chùm ngây nấu thịt – món ngon hấp dẫn cho cả nhà.

Một số cách nấu rau chùm ngây với các loại rau thực phẩm khác

Cách nấu rau chùm ngây với tôm

– Chuẩn bị rau chùm ngây nhặt rửa sạch.

-Tôm tươi bóc vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, băm nhỏ.

-Nước dùng:500 ml.

Hành thái nhỏ, gia vị, hạt nêm

-Hạt nêm: 1/2 muỗng canh

Hành phi vàng. Sau đó cho tôm vào xào thơm. Đổ nước dùng vào đun sôi thì nêm gia vị, hạt nêm rồi thả rau chùm ngây vào đun trong 2 phút. Ăn nóng.

Cách nấu chùm ngây nấu thịt, hoặc giò sống

Nguyên liệu gồm có: rau chùm ngây, thịt nạc, gia vị.

Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch.

Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô phi thơm sau đó cho thịt nạc vào xào săn

Sau khi nước sôi cho rau vào đun 1-2 phút. Nêm gia vị vừa ăn như vậy đã có món canh rau chùm ngây ngon với vị ngọt của thịt hòa với vị bùi của rau đảm bảo ăn với cơm ngon hết sẩy.

Cách nấu rau chùm ngây xào thịt bò, hoặc trứng

Đây được coi là món ăn lạ miệng và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Với 200gr rau chùm ngây và 200gr thịt bò cùng gia vị tỏi, bột canh, tiêu,..

Rau chùm ngây tuốt lá rửa sạch, thịt bò rửa sạch thái miếng mỏng. Sau đó ướp thịt bò với ½ thìa cà phê hạt tiêu trong 15 phút. Phi tỏi thơm sau đó cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt chín tái thì trút ra đĩa.

Tiếp theo cho dầu vào chảo, trút rau chùm ngây vào xào nhanh tay cho chín rồi đổ thịt bò vào đảo đều. Đổ thức ăn ra đĩa rồi rắc tiêu lên trên là bạn đã có món rau chùm ngây xào thịt bò thơm ngon cả nhà đều mê.

Lạ miệng với món gỏi chùm ngây trộn tôm thịt

Món gỏi chùm ngây lạ miệng.

Với 1 chiếc đùi gà, 150gr tôm, 100gr rau chùm ngây, cà rốt, dưa leo, rau răm, lạc cùng các gia vị: nước mắm, muối đường, chanh, tỏi, ớt, dấm.

Đầu tiên sơ chế thịt gà, luộc chín, xé nhỏ. Còn tôm hấp chín, lột vỏ, bỏ đầu, chẻ đôi.

Tiếp đến cà rốt, dưa leo rửa sạch, bào nhỏ, ngâm nước muối. Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi thả ngay vào nước lạnh để giữ rau giòn cùng với màu xanh rồi vớt ra rổ, để ráo. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Lạc rang chín, bỏ vỏ giã giập. Cho các loại rau ( trừ rau răm ) trộn cùng với 1 muỗng dấm, 1 thìa cà phê đường, 1 chút muối rồi đảo đều.

Tiếp đến pha nước chấm với tỷ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, 4 nước lọc. Sau đó cho ớt, tỏi băm nhỏ đổ vào rau. Sau đó cho tôm, thịt rồi rưới nước mắm vào đảo đều để trong 15 phút cho ngấm.

Để thưởng thức trọn vẹn của món gỏi, trước khi ăn nên trộn rau răm, lạc giã lên cùng với rau chùm ngây tôm thịt.

Như vậy chỉ trong vài thao tác đơn giản cùng những nguyên liệu dễ kiếm, các mẹ đã có trong tay công thức các cách nấy rau chùm ngây thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà.

Không chỉ đem đến những bài viết hay về cuộc sống hằng ngay, Poliva chúng tôi còn là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị ngoại cảnh – thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ như: bán xích đu ngoài trời, ghế hồ bơi giá rẻ, dù che nắng ngoài trời thanh lýđồ dùng 1 lần trong khách sạn,…Quý khách có nhu cầu mua các loại đồ dùng khách sạn hoặc setup toàn bộ thiết bị cho khách sạn của mình vui lòng liên hệ 096.849.8888 (Miền Bắc) – 094.714.9999 (Miền Nam) để chọn được những sản phẩm mà bạn ưng ý nhất.

chat qua zalo
chat qua mess
Miền Bắc 096.849.8888
Miền Nam 094.714.9999