Giữa cái nắng nóng của mùa hè, còn gì ngon hết hơn món vịt om sấu vừa ngon vừa bổ. Bạn đã biết cách nấu món vịt om sấu chưa ? Nếu chưa thì dưới đây Poliva có một vài mẹo nhỏ cho bạn để có một món vịt om sấu cả nhà đều mê.
Để nấu được món vịt om sấu ngon thì điều đầu tiên là phải biết chọn được nguyên liệu tươi ngon.
Như làm sao để chọn được vịt trưởng thành béo, ức tròn, da cổ, da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này làm lông sẽ nhanh và không tốn thời gian.
Nếu chọn vịt non thì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông măng. Vịt non sẽ có mỏ to và mềm, còn vịt già sẽ có mỏ nhỏ và cứng. Vì vậy có thể dễ dàng phân biệt vịt non và vịt già để có món vịt om sấu ngon nhất.
Ngoài ra loại vịt đã đẻ nhiều lứa thì bụng dưới xệ xuống. Nếu ăn vịt thịt thì chọn vịt đực vẫn ngon hơn vịt cái.
Muốn kiểm tra vịt khỏe mạnh hay bệnh thì có thể vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bịdính phân chảy là vịt không bị bệnh.
Thêm vào đó để biết vịt có bị tiêm, bơm nước hay không. Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách. Nếu vịt bị tiêm sẽ có một chấm đỏ nhỏ ở dưới.
Còn nếu vịt đã làm sẵn hãy chắc chắn rằng thịt được kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm. Và thịt đông lạnh sẽ không dai bằng thịt tươi.
Thịt vịt thường có mùi hôi vì thế cách nấu món vịt om sấu ngon cũng bắt đầu từ việc biết cách khử mùi hôi, như vậy thịt vịt sẽ không mất đi phần hấp dẫn.
Để vịt không bị hôi, đầu tiên nên bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng rượu trắng sau đó để chừng 30 phút rồi rửa sạch để ráo, đem luộc. Thêm gừng đập dập vào nồi nước luộc để tăng vị thơm cho thịt vịt. Làm theo cách này sẽ giúp cho món vịt om sấu sẽ không có mùi hôi mà thịt vịt của bạn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều.
Món vịt om sấu có vị thơm, ngậy pha chút thanh thanh chua của sấu nên rất dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người. Cách làm vịt om sấu lại cực kỳ đơn giản, bất cứ chị em nào cũng làm được.
Vịt 1 con ( nên chọn con con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt. Không nên chọn con vịt quá béo vì khi nấu lên món ăn quá nhiều mỡ làm nước vịt om sấu mất đi vị ngon)
– 10 quả sấu xanh
– 0,5kg khoai sọ loại củ nhỏ
– 5 củ hành khô
– 10 lá mùi tàu
– 1 củ tỏi
– 5 củ xả
– Gia vị gồm có: Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm
– Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Vịt làm sạch lông, dùng muối hạt chà xát kỹ mặt ngoài và trong con vịt như hướng dẫn trên. Tiếp đó rửa vịt bằng rượu trắng hoặc gừng để vịt hết mùi hôi, chặt vịt theo từng miếng thon dài vừa phải.
Gọt sạch vỏ sấu, cứa mấy lát ngoài viền quả để khi nấu, sấu nhanh chín và ra nhân thịt.
Củ khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5 phút, sau đó đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay.
Hành, tỏi, xả đập dập thái lát mỏng. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
– Bước 2: Ướp thịt vịt với 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả), để 30 phút cho ngấm. Sau đó đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả) còn lại phi thơm cho thịt vịt xào săn.
– Bước 3: Cho tiếp sấu vào nồi, đổ nước cho ngập thịt. Ngoài ra các bạn có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để tăng vị đậm đà cho món vịt om sấu.
– Bước 4: Khi thấy vịt hơi mềm thì có thể cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.
Tiếp đó dầm sấu khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi, múc ra bát, ăn nóng.
Chỉ với những thao tác đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có món vịt om sấu ngon hết sẩy dành cho cả gia đình.
Thêm món miến ngan ngọt: =>> Bật mí cách nấu miến ngan ngon ngọt cả nhà đều mê
Không chỉ đem đến những bài viết hay về cuộc sống hằng ngay, Poliva chúng tôi còn là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị ngoại cảnh – thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ như: xích đu gỗ ngoài trời, ghế hồ bơi, ô che nắng ngoài trời, bộ amenities,…Quý khách có nhu cầu mua các loại đồ dùng khách sạn hoặc setup toàn bộ thiết bị cho khách sạn của mình vui lòng liên hệ 096.849.8888 (Miền Bắc) – 094.714.9999 (Miền Nam) để chọn được những sản phẩm mà bạn ưng ý nhất.