Lươn cung cấp một số dưỡng chất và vitamin thiết yếu cho con người. Đặc biệt món miến lươn được coi là đặc sản của một số vùng. Vậy liệu bạn đã biết cách nấu miến lươn ngon đúng vị, đơn giản mà dễ làm này chưa ?
Thịt lươn được biết đến có chứa nhiều loại chất khoáng như vitamin A, B1, B6, sắt, natri, kali,..
Ngoài ra trong đông y còn khẳng định công dụng của thịt lươn trong việc bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.
Và chữa các bệnh trĩ, tiêu chảy suy nhược.
Đặc biệt khi hầm lươn chung với hạt sen, hà thủ ô, nấm mèo hoặc nấm linh chi, thêm lá lốt có thể chữa bất lực.
Ngoài ra điều đặc biệt cũng cần lưu ý là thai phụ không nên ăn thịt lươn.
Và với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, thịt lươn sẽ trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.
Có nhiều công dụng như vậy nên không lạ món lươn luôn là thực phẩm tiên dành cho trẻ nhỏ. Như có thể kể đến một số cách nấu như cách nấu miến lươn cho trẻ, cách làm miến lươn cho bé. Cách làm miến lươn trộn, miến lươn ngon hay miến lươn xào. Đặc biệt là cách nấu miến lươn xứ Nghệ, miến lươn Ninh Bình được nhiều người biết đến.
Dưới đây có thể điểm 2 cách nấu miến lươn ngon đơn giản và dễ làm nhất mọi người có thể theo:
Cách 1
Nguyên liệu cần chuẩn bị là:
– Lươn: 500 gr
– Giá sống: 200 gr
– Miến khô: 100 gr
– Hành khô: 50 gr
– Hành lá, rau răm, gừng
– Xương lươn
Bước 1: Lươn làm sạch nhớt lươn bằng vôi bột hoặc thả vào lươn 1 nắm muối, lươn xót sẽ quẫy nhiều và ra nhớt. Đợi đến khi lươn chết các bạn xả nước rồi bóp lươn với dấm ăn (chanh ), sau đó dội thêm 1 chút nước nóng già (không phải nước sôi) là đảm bảo lươn sẽ hết sạch nhớt. Sau đó, xả sạch rồi cho vào luộc.
Khi lươn chín thì gỡ lấy thịt, ướp với chút nước mắm.
Bước 2: Tiếp đến trong cách nấu miến lươn là nấu phần xương lươn:
Xương lươn đem xay nhuyễn cùng 1 nhánh gừng, lọc lấy nước dùng. Sau đó cho xương vào nồi ninh với mấy củ gừng và hành khô nướng.
Bước 3: Tiếp đến phi vàng tỏi, hành khô
Bước 4: Tiếp đó dùng phần dầu vừa phi hành để chiên lươn. Lưu ý là nên chiên lươn trong 1 nồi nhỏ để vừa chiên lươn ngập dầu mà vẫn tiết kiệm được dầu.
Bước 5: Phần hành răm thì nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn.
Bước 6: Tiếp đó chần miến trong 1 nồi nước sôi, rồi vớt miến ra xóc cho ráo nước. Trong cách nấu miến lươn thì chần miến rất quan trọng, không nên chần chín quá miến sẽ vô rất dễ nát, ảnh hướng đến vị của món ăn. Tiếp đó xếp miến vào bát, rắc hành răm và giá lên trên rồi chan nước dùng đang sôi.
Bước 7: Hành phi và lươn sẽ được cho vào bát sau cùng. Vậy là bạn đã hoàn thành món miến lươn ngon đúng vị như ngoài hàng.
Cách nấu món lươn xào cũng tương tự như bước trên chỉ cần bạn bớt một chút nước và đã có món lươn ngon đúng vị.
Cách 2: Cách nấu miến lươn đơn giản
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
– 400g lươn tươi
– 2 lạng miến
– 30g bột ngô
– 1 mớ răm
– 300g giá đỗ
– 1/2 củ hành tây
– Hành phi
– 1 quả chanh
Cách làm:
Bước sơ chế món lươn bạn làm tương tự như cách trên.
– Điều đầu tiên sẽ ngâm miến vào nước lạnh, không ngâm vào nước sôi như thế miến sẽ nhũn
– Nếu không mua được lươn làm sẵn, các bạn cho lươn vào túi nilon, thêm chút muối, buộc kín rồi lắc mạnh khoảng 2′ (Làm vậy để lươn ra hết nhớt).
– Sau đó rửa sạch nhớt lươn bằng chanh. Rồi rửa tiếp một lần nữa bằng nước thường rồi lau khô.
– Sơ chế lươn bằng cách rạch 1 đường thẳng dọc theo bụng lươn để lấy ra phần ruột.
Lưu ý là từ bước này bạn sẽ không rửa lại lươn nữa, vì khi thịt lươn tiếp xúc với nước lạnh sẽ tanh và làm mất vị ngon của món ăn.
– Lọc xương lươn để qua một bên.
– Cách nấu miến lươn ngon và đẹp mắt hay không cũng nằm ở việc thái thịt lươn như nào. Khi bạn thái thành từng sợi nhỏ dài thì nhìn bát miến sẽ ngon. Còn thái miếng to một chút, khi ăn sẽ cảm nhận rõ hơn vị ngọt của lươn.
– Tiếp đến cho phần đầu và xương lươn cùng một chút gia vị vào nồi để đun lấy nước chan miến. Sau khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và hớt bỏ bọt bẩn để nước được trong nhé, đến khi xương lươn mềm nhừ, nước ngọt vừa miệng là được.
– Sau đó, trong lúc nấu nước dùng thì bạn ướp thịt lươn với một chút muối và hạt tiêu trong khoảng 5 phút. Trong cách nấu miến lươn có ngon hay không cũng chính là ở bước nêm nếm gia vị cho phù hợp.
– Sau đó trộn đều lươn với bột ngô. Bột ngô sẽ giúp cho miếng lươn vẫn giữ được độ giòn khi ăn, nếu dùng bột mì thì khi chan nước vào sẽ bị bở. Trong cách nấu miến lươn này bạn sẽ thêm bột ngô để có món miến lươn trọn vẹn
– Bước tiếp theo để có món miến lươn ngon là chiên giòn thịt luôn: Đun nóng dầu ăn rồi cho lươn vào chiên giòn.
– Nhớ là sau khi chiên xong, các bạn nên để vào giấy cho thấm hết dầu ăn thừa nhé!
– Tiếp đó chần miến trong nước sôi cho mềm ( lưu ý là chỉ chần qua ) sau đó xếp giá đỗ, hành tây, miến chần vào bát.
Thêm một chút nước cốt chanh là bạn đã có món miến lươn nấu ngon đúng vị y như ngoài hàng.
Ngoài ra có thể là món miến ngan ngọt đậm đà bạn có thể tham khảo: =>>Bật mí cách nấu miến ngan ngon ngọt cả nhà đều mê
Poliva.vn – Địa chỉ uy tín hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các dòng sản phẩm thiết bị ngoại cảnh – thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ trên toàn quốc. Tất cả sản phẩm do Poliva cung cấp như: xích đu trứng, giường nằm bãi biển, ô dù ngoài trời, báo giá đồ amenities,…Đều được kiểm định kĩ càng về chất lượng trước khi bàn giao đến tay khách hàng, vị vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng tôi. Quý khách có nhu cầu mua hàng xin liên hệ 096.849.8888 (Miền Bắc) – 094.714.9999 (Miền Nam) để sớm nhận được báo giá và tư vấn chính xác nhất về sản phẩm mà bạn mong muốn.