Khoai lang là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng trong đời sống con người. Đặc biệt khoai lang còn có lợi cho các mẹ sau sinh. Nhiều mẹ thắc mắc sinh mổ ăn khoai lang được không? Bài viết dưới đây Poliva giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.
Khoai lang là loại củ còn có tên gọi khác là cam thử, phiên thử. Loại củ này có tính bình được sử dụng để bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận đồng thời khi ăn khoai lang giúp tiêu viêm, thanh can, lợi mật…
Thậm chí khoai lang còn là vị thuốc phòng điều trị các bệnh như vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú… Vậy phụ nữ sinh mổ ăn khoai lang được không?
Ở nước ta, khoai lang gần như là một nguồn thức ăn quen thuộc, ở tỉnh nào cũng có, mùa nào cũng có và dễ dàng mua bất cứ tại đâu.
Chúng ta có thể ăn khoai lang hàng ngày, cả trẻ em, người già, phụ nữ và cả đàn ông. Khoai lang ít khi gây tác dụng phụ nào trừ khi chúng ta ăn quá nhiều.
Tuy nhiên một số mẹ thắc mắc: phụ nữ sinh mổ ăn khoai lang được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn khoai lang được. Không những vậy phụ nữ sau sinh nên ăn khoai lang bởi đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh. Dưới đây là các lợi ích Poliva tổng hợp giúp bạn đọc.
Trong khoai lang có chứa carotenoid (tiền vitamin A) không chỉ giúp tăng cường thị lực, nâng cao hệ miễn dịch mà nó còn là chất chống oxy hóa mạnh ngăn ngừa các bệnh ung thư và các vấn đề về lão hóa da.
Vitamin C có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Đặc biệt, vitamin C rất tốt cho mẹ sau sinh mổ. Nó là một thành phần để hình thành xương, răng và tế bào máu. Ngoài ra vitamin C giúp tăng tốc độ lành vết thương, kích thích hình thành collagen giúp duy trì đàn hồi và trẻ trung của da. Thêm vào đó, bổ sung vitamin C có trong khoai lang có thể ngăn ngừa căng thẳng, ung thư, các bệnh nhiễm trùng…
Trong khoai lang có chứa vitamin D giúp giữ mức năng lượng ổn định; nó cấu thành nên xương, răng, da, dây thần kinh; nó hỗ trợ hoạt động tuyến giáp đồng thời giúp cải thiện tâm trạng rất tốt.
Mặc dù cơ thể có thể tự tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng nếu mẹ không có cơ hội tiếp xúc nhiều với ánh nắng nên việc bổ sung khoai lang là điều rất cần thiết.
Khoai lang là một thực phẩm tuyệt vời chứa rất nhiều chất sắt giúp chống stress, hỗ trợ chuyển hóa protein và khả năng miễn dịch rất tốt. Thiếu sắt thường dẫn tới thiếu máu, mệt mỏi… do đó các mẹ nên ăn uống sao cho đầy đủ.
Khoai lang mang lại nhiều giá trị cho cơ thể con người. Trong khoai lang có chứa nhiều loại vitamin B khác nhau nhưng chủ yếu là B6. Chất này làm giảm lượng homocysteine trong cơ thể. Theo một số nghiên cứu cho thấy chất homocysteine có liên quan đến các bệnh về thoái hóa và đau tim.
Trong khoai lang có chứa rất nhiều magie cần thiết cho cơ thể. Magie cần thiết cho sự hình thành động mạch, xương, tim và cơ. Ngoài ra magie trong khoai lang giúp hỗ trợ cơ thể chống lại stress và chứng trầm cảm sau sinh.
Trong khoai lang chứa rất nhiều kali giúp điều hòa nhịp tim và các tín hiệu thần kinh. Bên cạnh đó kali giúp hỗ trợ giảm co thắt cơ bắp, giảm sưng và kiểm soát hoạt động của thận. Chính vì vậy các mẹ sau sinh mổ bổ sung khoai lang là điều rất cần thiết.
Khoai lang là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong đó khoai lang chứa rất nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Mẹ sau sinh mổ ăn khoai lang sẽ không phải lo lắng đến việc khó tiêu, táo bón trừ khi các mẹ ăn quá nhiều cùng một lúc.
Đây là câu hỏi nhiều mẹ sau sinh mổ thắc mắc. Tuy nhiên các mẹ hãy yên tâm rằng bổ sung khoai lang sau sinh là điều rất cần thiết. Đặc biệt trong khoai lang có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A, B, C và các chất chống oxy hóa giúp vết sẹo không bị sưng tấy hay mưng mủ.
Khi ăn khoai lang các mẹ nên ăn củ khoai có vỏ đỏ ruột vàng do chứa nhiều khoáng chất. Trong trường hợp giải cảm và chữa táo bón các mẹ nên dùng khoai vỏ trắng ruột sẽ tốt hơn.
Các mẹ không nên ăn nhiều khoai lang hơn một lần, vì nếu ăn nhiều khoai khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vì làm nóng ruột, ợ chua và sinh ra trướng bụng. Điều này gây khó chịu với các mẹ.
Trong vỏ khoai lang có chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy mẹ nên ăn luôn phần vỏ, không nên gọt vỏ nếu như không cần thiết.
Các mẹ nên lưu ý để khoai ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và khô ráo. Các mẹ chỉ nên ăn trong vòng 1 tuần kể từ khi mua về.
Đến đây thì bạn đọc trả lời cho câu hỏi phụ nữ sau sinh mổ ăn khoai lang được không? Poliva hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.
Ngoài ra để giúp các mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh, Poliva gợi ý bạn đọc bài viết => Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt mẹ khỏe con?
Ngoài những thông tin hữu ích về sức khỏe, xã hội, Poliva còn chính là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp các loại thiết bị khách sạn như: xích đu sân vườn đẹp, ghế tắm nắng giá rẻ, ô dù ngoài trời thanh lý, đồ dùng 1 lần trong khách sạn,…Tất cả thiết bị khách sạn do Poliva cung cấp đều là hàng nhập khẩu mang thương hiệu Poliva cao cấp, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Poliva là đơn vị cung cấp các loại thiết bị cho nhà hàng khách sạn của bạn. (Liên hệ mua hàng: 096.849.8888 – 094.714.9999)