Những tip nhỏ trong cách muối kim chi Hàn Quốc ngon như ngoài hàng

137,350 | Thứ sáu, 03/05/2024, 07:00 (GMT+7)

Trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, có lẽ đĩa muối kim chi là món ăn quen mắt đối với khán giả. Và nhiều khán giả vẫn chưa biết cách muối kim chi Hàn Quốc như nào ? Vậy thì dưới đây Poliva có thể mách nhỏ cho các bạn công thức để có món muối kim chi Hàn Quốc tuyệt vời ngon như ngoài hàng.

Thông thường kim chi có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau vì vậy cũng có nhiều cách làm kim chi khác nhau. Như cách làm kim chi bắp cải, cách làm kim chi củ cải, cách làm kim chi cải bẹ xanh. Hay là cách làm kim chi Việt Nam. Nhưng có lẽ kim chi bắp cải là món phổ biến và được nhiều người ưa thích hơn cả.

Xuất xứ món kim chi Hàn Quốc nhiều người không biết

Tìm hiểu về cách làm món kim chi Hàn Quốc thì cũng nên biết một chút về xuất xứ cùng nguồn gốc của món ăn này.

Kim chi có một lịch sử lâu đời, một số tài liệu ghi chép kim chi có thể đã xuất hiện chừng 2600 – 3000 năm trước.

Muối kim chi củ cải hấp dẫn.

Kim chi truyền thống Hàn Quốc được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối. Đến thế kỷ 12, thành phần kim chi được thêm nhiều gia vị khác để tạo nên sự đa dạng trong hương vị như vị chua và ngọt. Hay tạo sự đa dạng trong màu sắc như trắng và cam.

Công thức chế biến kim chi với ớt và baechu bắt đầu phổ biến từ thế kế kỷ 19 ( baechu : bắp cải ).  Và cũng từ đây loại kim chi bắp cải này được coi là món kim chi được ưa thích nhất cho đến tận ngày nay.

Nói về xuất xứ của kim chi thì đây chính là món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Triều Tiên ( Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên ). Món ăn này được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ ( chủ yếu là cải thảo và cải bắp ) và ớt, khi lên men món ăn này sẽ có vị chua cay.

Kim chi được xem như là một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Triều Tiên. Vì vậy khi xem bộ phim Hàn nào, hầu hết người xem sẽ thấy món kim chi luôn xuất hiện trên bàn ăn của họ. Món ăn này được dùng trong hầu hết các bữa ăn và là một thành phần nhiều món như: kimchi jjigae, kimchi bokkeumbap

Hàn Quốc được biết đến có hàng trăm loại kim chi khác nhau với những hương vị khác nhau. Nhưng nhìn chung hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay.

Hướng dẫn cách muối kim chi Hàn Quốc

Nguyên liệu muối kim chi Hàn Quốc

Nguyên liệu cần cho muối kim chi.

Trong cách muối kim chi Hàn Quốc

– 2 cây cải thảo to

– 1 củ cải trắng to

– 2 củ cà rốt

– 1 củ hành tây cỡ vừa

–  chuẩn bị thêm một nhánh gừng

 – 1 củ tỏi

– 1 nắm to hành lá (hoặc nếu có lá hẹ thì bạn cho thêm vào sẽ ngon hơn)

 – 80g-100g bột nếp

– 1-1,2 lít nước lọc

– từ 100g-150g bột ớt Hàn Quốc (với người nào muốn ăn cay thì có thể cho thêm 1-2 thìa bột ớt Việt Nam vì ớt Hàn Quốc không cay như ớt Việt Nam)

–  80g-100g đường

– 150ml-200ml nước mắm

–  Muối hạt to (200-300g)

Cách bước cần thiết để muối kim chi.

Cách muối kim chi Hàn Quốc

Có cách làm kim chi Việt Nam, nhưng kim chi là món ăn xuất xứ từ Hàn Quốc, vì vậy cách muối kim chi Hàn Quốc vẫn luôn là công thức chuẩn nhất để làm món kim chi ngon như ngoài hàng.

Bước 1: Sơ chế rau củ

Với cải thảo, bạn cắt bỏ phần cuống tròn của cải, chẻ ra làm 2 hoặc 4 sau đó nhúng qua nước để muối dễ bám hơn.

Xát muối vào phần bẹ cải và bên trong. 20- 30 phút lại trở mặt cải một lần cho đến khi cải mềm dẻo ( gập vào mà không giòn gãy ). Sau khi cải mềm xả sạch cải với nước 2-3 lần cho cải đỡ mặn sau đó xếp vào rổ để ráo nước.

Bước 2: Chế biến rau củ

Trong lúc chờ cải ngấm muối thì sơ chế cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá bỏ vỏ, rửa sạch để ráo nước.

Với hành tây thì thái nhỏ đem xay nhuyễn với gừng, tỏi từ đó có một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.

Bước 3: Làm sốt trọn kim chi

Hòa 1- 1,2 lít nước với bột nếp cho lên bếp đun, khua đều tay để bột không bị cháy. Khi thấy bột sôi lăn tăn thì hòa đường vào cho tan. Đun sôi lại rồi tắt bếp để bớt nguội  ( lưu ý là không để nguội hẳn vì khi đó trộn bột ớt lên màu sẽ không đẹp ).

Sau đó cho ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam vào quấy đều để khoảng 20 phút. Sau đó đổ tiếp hỗn hợp hành, gừng, tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.

Bước 4: Tiếp đến sơ chế phần cà rốt, củ cải

Cà rốt, củ cải bào sợi 3cm, hành lá cắt khúc 3cm đem trộn đều với phần sốt bên trên. Đeo bao tay rồi phết sốt lên phần bẹ trắng của cải, lưu ý là phết toàn bộ cải để nước sốt ngấm đều.

Bước 5: Bảo quản kim chi

Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa ( lưu ý nhỏ là không nén kim chi, như vậy kim chi sẽ lên men không đều và không có độ giòn đúng điệu của món kim chi )

Có thể thấy cách làm muối kim chi Hàn Quốc rất đơn giản, bạn chỉ cần theo những từng bước hướng dẫn như trên là đã có món muối kim chi như ngoài hàng.

Thêm món lẩu kim chi xứ Hàn: =>> Cách nấu lẩu kim chi cả nhà ăn mãi không ngán

Quý khách có nhu cầu mua các loại đồ dùng nhà hàng, khách sạn và các loại thiết bị ngoại cảnh thương hiệu Poliva cao cấp như: bán ghế xích đu trứng, giường hồ bơi giả mâygiá ô dù ngoài trờiđồ amenities cho khách sạn,…Vui lòng liên hệ 096.849.8888 (Miền Bắc) – 094.714.9999 (Miền Nam) để sớm nhận được báo giá và tư vấn chính xác nhất về sản phẩm mà bạn mong muốn.

chat qua zalo
chat qua mess
Miền Bắc 096.849.8888
Miền Nam 094.714.9999